Bệnh ký sinh trùng máu trên chó. mèo

Hiện nay có khá nhiều bệnh tiềm ẩn trên động vật như chó, mèo mà khi bạn không thật sự chú ý sẽ không phát hiện ra thú cưng của bạn đang mắc bệnh đó là bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu. có khá nhiều loại ký sinh trùng máu Thú Y Kim Tiền Tại Phú Mỹ thường gặp như:

Chó mắc bệnh lê dạng trùng?

Bệnh Babesiosis chủ yếu lây lan qua vết cắn của một con ve bị nhiễm bệnh (nhiều loài ve có thể mang bệnh). Cũng có bằng chứng cho thấy một số lây truyền trực tiếp từ động vật sang động vật có thể xảy ra, chẳng hạn như khi một con chó bị nhiễm bệnh với vết thương ở miệng hoặc vết trầy xước khi cắn một con chó khác. Điều này đặc biệt đúng đối với Babesia gibsoni , loài này chủ yếu ảnh hưởng đến chó sục pit bull. Các nghiên cứu gần đây cho thấy Babesia có thể được truyền cho chó nhỏ trong tử cung của người mẹ. Chó cũng có thể vô tình bị nhiễm bệnh khi truyền máu bị nhiễm độc. Những con chó được nuôi trong cũi không có khả năng kiểm soát bọ chét có nguy cơ cao bị bệnh lê dạng trùng.

àm thế nào một con chó bị nhiễm Ehrlichia ?

Ehrlichiosis là một căn bệnh phát triển ở chó sau khi bị một con ve nhiễm bệnh cắn. Tại Hoa Kỳ, vi khuẩn E. canis được coi là loài đặc hữu ở các tiểu bang đông nam và tây nam, mặc dù ve chó nâu được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ và Canada.

Ve chó nâu là vật mang mầm bệnh chính của sinh vật Ehrlichia trong tự nhiên. Các loài ve khác cũng đã được chứng minh là có thể truyền bệnh cho chó và có thể mang các phân loài khác của Ehrlichia .

Bệnh Ehrlichiosis là gì?

Các dấu hiệu của bệnh ehrlichiosis có thể được chia thành ba giai đoạn: cấp tính (bệnh ở giai đoạn đầu), cận lâm sàng (không có dấu hiệu bên ngoài của bệnh), và lâm sàng hoặc mãn tính (nhiễm trùng lâu năm).

Ở những khu vực phổ biến bệnh ehrlichiosis, nhiều con chó được nhìn thấy trong giai đoạn cấp tính . Trong giai đoạn này, chó bị nhiễm bệnh có thể bị sốt, sưng hạch bạch huyết, suy hô hấp, sụt cân, rối loạn chảy máu (xuất huyết hoặc chảy máu tự phát), và đôi khi, rối loạn thần kinh (chúng có vẻ không vững hoặc bị viêm màng não). Giai đoạn này có thể kéo dài từ hai đến bốn tuần và một số con chó có thể loại bỏ nhiễm trùng hoặc chuyển sang giai đoạn cận lâm sàng.

Các giai đoạn cận lâm sàng đại diện cho giai đoạn nhiễm trùng, trong đó sinh vật xuất hiện, nhưng không gây ra bất kỳ dấu hiệu bên ngoài của bệnh. Đôi khi một con chó sẽ chuyển qua giai đoạn cấp tính mà chủ nhân của nó không hề hay biết về bệnh nhiễm trùng. Những con chó này có thể trở nên cận lâm sàng và phát triển những thay đổi quan sát được ở cấp độ phòng thí nghiệm, nhưng không có dấu hiệu bệnh rõ ràng. Giai đoạn cận lâm sàng thường được coi là giai đoạn tồi tệ nhất vì không có dấu hiệu lâm sàng và do đó bệnh không được phát hiện. Dấu hiệu duy nhất cho thấy con chó có thể bị nhiễm trùng trong giai đoạn này có thể là sau khi lấy mẫu máu, khi con chó có biểu hiện chảy máu kéo dài từ vết đâm. Những con chó bị nhiễm bệnh cận lâm sàng có thể loại bỏ các sinh vật hoặc có thể tiến triển sang giai đoạn tiếp theo, bệnh ehrlichiosis lâm sàng.

Bệnh ehrlichiosis lâm sàng xảy ra do hệ thống miễn dịch không có khả năng loại bỏ sinh vật. Chó có khả năng phát triển một loạt các vấn đề: thiếu máu, các đợt chảy máu, què, các vấn đề về mắt (bao gồm xuất huyết ở mắt hoặc mù lòa), các vấn đề về thần kinh và sưng phù tay chân. Nếu tủy xương (nơi sản xuất tế bào máu) bị lỗi, con chó sẽ không thể sản xuất bất kỳ tế bào máu nào cần thiết để duy trì sự sống

Để tầm soát bệnh vui lòng đưa tới Thú Y Kim Tiền để được làm xét nghiệp hoặc soi máu để có hướng điều trị tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *